Thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo”, Hội Luật gia TP.Hà Nội có rất nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu như: Hội Luật gia các quận, huyện Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức thực hiện tốt công tác vận động nhân dân chấp hành pháp luật trong giải phóng mặt bằng.

Hội Luật gia các huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh tích cực vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hội Luật gia các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình vận động cán bộ, công chức và nhân dân thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và quy tắc ứng xử ở nơi công cộng...

Luật gia Chu Văn Hệ (Chi hội trưởng Chi hội Luật gia xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) cho biết, trong 3 năm qua, Chi hội Luật gia tham gia hòa giải tại địa phương là 42 vụ, trong đó hòa giải thành là 39 vụ, gửi cấp trên 3 vụ.

Trong công tác hòa giải phải biết gắn các đoàn thể ở địa phương, phối kết hợp chặt chẽ, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng ở địa phương tham gia; đồng thời, tuyên truyền, dân vận khéo thì mọi việc sẽ thành công.

Trong khi đó, theo luật gia Phan Thị Minh Trâm (Chủ tịch Hội Luật gia quận Hoàng Mai), các luật gia quận Hoàng Mai đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng tại khu dân cư số 8 phường Yên Sở; Dự án đường Tam Trinh...

Hội còn tham gia tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh mặt phố, các doanh nghiệp ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; phối hợp cùng UBND phường, tổ dân phố gửi thông báo đến từng hộ dân mặt phố tự tháo dỡ các hạng mục lấn chiếm không gian vỉa hè, lòng đường... Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền vận động nhân dân phong phú, đa dạng, linh hoạt, dân vận khéo đã đem lại kết quả tốt.

Ông Nguyễn Hồng Tuyến - Chủ tịch Hội Luật gia TP.Hà Nội chia sẻ, trong đời sống dân sự, bên cạnh sự điều chỉnh của pháp luật là gốc, tuy đã thấy lý nhưng vẫn cần đạt tình, giá trị này rất cần được khai thác, vận dụng trong giao dịch dân sự và giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhằm ổn định tình hình, không để vụ việc nhỏ trở thành lớn, việc đơn giản thành phức tạp trong từng địa bàn, cộng đồng, trong mỗi gia đình.

Hồng Thái

Bài đăng báo giấy Đời sống & Pháp luật số 161