Sau khoảng thời gian đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đại tá Phạm Văn Toàn đã có những chia sẻ rất thật về công việc và nhiệm vụ của một người chỉ huy lực lượng đánh án.

Gần 6 tháng phụ trách lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đại tá Phạm Văn Toàn đã kịp ghi dấu ấn cá nhân vào hàng loạt chuyên án quan trọng được lãnh đạo công an tỉnh và cả lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận, khen thưởng. Các chuyên án từ kinh tế đến ma túy, lực lượng phòng Cảnh sát Hình sự đều trực tiếp phá án hoặc phối hợp với các phòng chuyên môn khác đưa sự việc ra ánh sáng trong thời gian ngắn nhất.

Chuyến tàu “919M”

Công an Thừa Thiên-Huế phát hiện, thu giữ số lượng lớn ma túy từ chuyên án 919M.

Tháng 9/2019, chuyên án vang dội đầu tiên được Đại tá Phạm Văn Toàn triệt phá là kỷ niệm đáng nhớ nhất. Đại tá Toàn kể lại, từ tin báo của người dân về 1 đối tượng trú tại Hải Phòng có dấu hiệu đưa ma túy từ TP.HCM, đi qua các tỉnh miền Trung và ra phía Bắc tiêu thụ. Lập tức, anh em trong phòng cùng nhau có mặt tại Hải Phòng để xác minh điều tra.

Sau khi xác minh, đối tượng Nguyễn Văn Tiến (SN 1973, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) được đưa vào diện tình nghi. Ngay sau đó, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, chuyên án 919M được thành lập, do chính Đại tá Phạm Văn Toàn làm chỉ huy.

Quá trình theo dõi, các trinh sát, biết được kế hoạch vận chuyển “hàng” ra phía Bắc bằng tàu hỏa của đối tượng Nguyễn Văn Tiến cùng với vợ hắn là Nguyễn Thị Thu Huyền vào ngày 19/9/2019. Chuyến tàu SE4 khởi hành vào ngày 19/9/2019, các trinh sát phải chạy đua với thời gian để từ Hải Phòng vào TP.HCM để đi kịp chuyến tàu với vợ chồng đối tượng Tiến.

Trên tàu, mọi nhất cử nhất động của vợ chồng đối tượng Tiến đều được các trinh sát ghi lại cẩn thận. Đại tá Toàn kể: “Đối tượng rất tinh ranh, thường xuyên di chuyển vị trí sang các toa tàu khác, vali để ma túy lại luôn bỏ cách xa người để lỡ có bị kiểm tra cũng có thể chối bỏ, anh em buộc phải cẩn thận ghi lại toàn bộ hình ảnh của đối tượng trên tàu”.

Chiều 20/9/2019, đoàn tàu SE4 lăn bánh tới ga Huế, ban chuyên án xác định đó là thời điểm thích hợp để phá án, tuy nhiên vì số lượng hành khách tại ga quá đông, đặc biệt có phụ nữ và trẻ em nên rất ngại việc đối tượng sẽ làm liều. Đại tá Phạm Văn Toàn kể lại rằng, lúc đó điều sợ nhất là đối tượng sẽ làm ảnh hưởng đến 3 mẹ con của 1 người phụ nữ mới sinh đôi, hơn nữa đối tượng Tiến lại nhiễm HIV nên rất nguy hiểm.

Ngay sau khi các trinh sát đảm bảo an toàn được cho người phụ nữ và 2 đứa trẻ sơ sinh, quyết định phá án đã được tiến hành, vợ chồng Nguyễn Văn Tiến bị tóm gọn trong giây lát. Khám xét chiếc vali màu xám của các đối tượng, bên trong có 15 gói ni-lông, chứa 30.000 viên ma túy tổng hợp dạng kẹo với trọng lượng 10kg. Đây là số ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà Công an Thừa Thiên-Huế phát hiện, thu giữ.

Lợi dụng xe tang gieo rắc “cái chết trắng”...

Lực lượng công an đang kiểm tra số ma túy cất giấu trong xe tang.

Từ nguồn tin báo của người dân, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận được tin, các đối tượng đã thu giấu ma túy trong các tiểu sành đựng hài cốt để vận chuyển từ miền Bắc vào miền Trung. Đại tá Phạm Văn Toàn và anh em phòng Cảnh sát hình sự lại được Ban giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tin tưởng giao nhiệm vụ phá án.

Tháng 2/2019, trong không khí của những ngày cận Tết Nguyên đán, các trinh sát phòng Cảnh sát Hình sự đã tạm gác mọi công việc cuối năm lại để lên đường lên vùng biên giới tỉnh Điện Biên để “nằm vùng” nắm thông tin về các đối tượng. “Những tưởng anh em đã phải ăn Tết nơi vùng biên giới, thì đúng những ngày cuối cùng, các đối tượng đã quyết định thực hiện một phi vụ tất tay. Lượng ma túy lớn được các đối tượng đóng lên xe tang lễ để đưa vào miền Trung”, Đại tá Toàn kể.

Xác định đây là cơ hội tốt nhất để phá án, các trinh sát đã theo dõi đối tượng trong hơn 1.000km từ Điện Biên vào Thừa Thiên-Huế. Lúc 14h một ngày tháng 2, khi xe tang lễ BKS 27B- 003.66 của các đối tượng đang rải vàng mã trên đường Lê Lợi, (TP.Huế) thì lực lượng trinh sát ập vào bắt quả tang. Quàng Văn Tiến (SN 1996) và Lường Văn Thành (SN 2001), đều trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị bắt giữ bên cạnh 14.000 viên ma túy được ngụy trang trong các tiểu sành hài cốt.

Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng từng chia sẻ rằng lúc phá án đã phải dặn dò anh em cực kỳ cẩn thận, vì nếu mở tiểu sành ra không có ma túy sẽ động chạm đến tâm linh, vì thế các phương tiện nghiệp vụ, các máy soi chiếu được trinh sát hình sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Sau các vụ án vang tiếng, giúp Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế ghi điểm trong mắt người dân, không ít lần lực lượng Cảnh sát Hình sự đã được Chủ tịch UBND tỉnh đến khen thưởng động viên. Trong những lần như vậy, Đại tá Phạm Văn Toàn chỉ khiêm tốn dành lời cảm ơn cho sự tin tưởng của Ban giám đốc cùng sự cố gắng, nỗ lực của tất cả anh em trinh sát trong phòng.

Không quá khi nói rằng, “thủ lĩnh” Hình sự Phạm Văn Toàn là khắc tinh của tội phạm ma túy khi di chuyển qua địa bàn Thừa Thiên – Huế. Bên cạnh những nỗ lực để hạn chế “cái chết trắng”, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã không ít lần hỗ trợ các phòng chuyên môn phá án kinh tế, đưa các vụ buôn bán gian lận thương mại ra ánh sáng.

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế thừa nhận rằng, kinh nghiệm và bản lĩnh của một người lính hình sự từng nhiều năm phá án ở bộ Công an đã được Đại tá Phạm Văn Toàn truyền đạt cho anh em công an địa phương.

“Trên tinh thần nhiệt huyết với công việc, đồng chí Toàn đã nhanh chóng tiếp cận, nắm chắc tình hình địa bàn và các lĩnh vực tội phạm để đề xuất Ban giám đốc triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa trấn áp”, Đại tá Vũ nói.

LÊ KÔNG THÀNH - LÊ NA

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 23