Trong vụ người phụ nữ mạo danh cục trưởng đi cùng vị chủ tịch UBND huyện, vị lãnh đạo lên tiếng giải thích.

Đối tượng tự giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân, Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an) là Đào Thanh Tâm (SN 1976, trú tại quận 5, TP HCM).

Theo đó người phụ nữ này đi cùng Chủ tịch UBND huyện Lắk đến chào hỏi Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk và bị vị lãnh đạo công an phát hiện có dấu hiệu giả mạo nên đã chỉ đạo điều tra xác minh.

Trao đổi với báo chí, ông Y Bang Hđoh, Chủ tịch UBND huyện Lắk - người dẫn đối tượng giả danh đi cùng cho biết ông quen với người này khi được một người dân huyện Lắk rủ ông đi ăn nhậu.

Lúc đó, người này giới thiệu tên là Vân, hiện là quyền Cục trưởng Cục Tình báo (Bộ Công an). Bà Vân nói muốn đặt vấn đề với ông Y Bang để tìm dự án xây dựng du lịch ở huyện Lắk.

Tiếp đó, sáng 2/2, bà Vân gọi ông đi ăn sáng và uống cà phê. Trong lúc uống cà phê, 1 cán bộ công an huyện nói hôm nay có Giám đốc công an tỉnh xuống làm việc, trưa nay mời ông qua ăn cơm với đoàn.

"Nghe vậy, tôi nói là trưa nay có việc rồi, có mấy anh em ở Cục Tình báo từ Hà Nội vào thì một công an huyện nói vậy mời toàn bộ qua dùng cơm luôn" - ông Y Bang kể lại trên tờ Người lao động.

Hình ảnh Đào Thanh Tâm sử dụng để đi lừa đảo

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Lắk, đến trưa ông cùng người tên Vân qua ăn cơm. Lúc này, bà Vân tới tự giới thiệu với Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk là quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an).

"Không phải tôi chủ định để bà Vân này gặp anh Tuyến. Cũng may là anh Tuyến phát hiện sớm, nếu không thì không biết thế nào. Họ nói họ là Cục trưởng Cục tình báo, mình là lãnh đạo địa phương không nói chuyện, không tiếp cận sao được. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế thôi chứ tôi không có nghiệp vụ nên cũng không dám khai thác giấy tờ người ta" - ông Y Bang chia sẻ thêm.

Thông tin trên tờ Thanh Niên, một lãnh đạo Huyện ủy Lắk cho biết trước khi bị Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, phát giác, chỉ đạo xử lý vào ngày 2/2, Tâm đã đến tiếp xúc với một số cán bộ tại huyện Lắk.

“Hôm đó tôi cũng có mặt, bà ấy mặc quần áo bình thường, không xuất trình giấy tờ gì liên quan đến ngành công an cả. Tôi không biết bà ấy đến huyện với mục đích gì nhưng hành vi giả danh công an là có”, vị lãnh đạo Huyện ủy Lắk trao đổi.

Cũng theo vị lãnh đạo Huyện ủy Lắk, đơn vị không yêu cầu ông Y Bang Hđơk, Chủ tịch UBND huyện Lắk, báo cáo giải trình về vụ việc bởi lẽ sự việc chưa gây ra hậu quả và ông Y Bang không biết bà Tâm giả danh công an.

Được biết hiện công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đào Thanh Tâm để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định người này là Đào Thanh Tâm, nghề nghiệp kinh doanh. Tâm khai nhận qua các mối quan hệ, ngày 2/2, Tâm tìm đến gặp Chủ tịch UBND huyện Lắk tự giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân, Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an) để xin được làm dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk).

Ngoài ra người này khai nhận tháng 2/2018, Tâm có quen biết với bà Trần Thị Cúc (trú TP Buôn Ma Thuột) và cũng mạo danh Cục trưởng tình báo nên được bà Cúc tin tưởng nhờ giúp đòi số tiền 5 tỷ đồng mà con trai bà mua đất bị lừa.

Tuy nhiên sau khi bà Cúc chuyển vào tài khoản người phụ nữ này 300 triệu đồng nhờ giúp thì Tâm không những không giúp được và cũng không trả lại nạn nhân tiền.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

VietBao.vn