Lựa chọn khó khăn

Trước khi thành lập công ty cổ phần xây dựng Dubai, ông Hoàng Văn Sáu từng có kinh nghiệm làm việc tại một doanh nghiệp về thi công công trình ở miền Nam. Đó là vào khoảng năm 2015, khi Việt Nam bắt đầu hoàn tất đàm phán hàng loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mở ra nhiều cơ hội cho khu vực sản xuất công nghiệp.

Trong thời gian này, ông Sáu nhận ra nhu cầu xây dựng nhà máy, kho, xưởng với kết cấu thép ngày càng lớn, bởi những ưu điểm vượt trội như khả năng chịu lực lớn, vượt nhịp rộng, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, sửa chữa, thi công nhanh, tiết kiệm chi phí do không sử dụng nhiều nguyên vật liệu phụ... Vì vậy, ông đã tìm những người cùng chí hướng lập ra một doanh nghiệp chuyên về kết cấu xây dựng để nhận thầu những công trình này. Đánh trúng tiềm năng thị trường, ngay trong năm đầu tiên, công ty đã đạt doanh thu cao và liên tục có lãi.

Tuy nhiên, do mục tiêu phát triển khác nhau, cuối năm 2018, ông Hoàng Văn Sáu quyết định chia tay các cổ đông để ra Hà Nội khởi sự. Công ty cổ phần xây dựng Dubai chính thức thành lập vào tháng 3/2019.

Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Dubai - Hoàng Văn Sáu.

"Đó là quãng thời gian tương đối khó khăn, vì mình đã phải đánh đổi cả một tương lai rộng mở để gây dựng lại từ đầu. Nhưng tôi tin tưởng vào lựa chọn của mình, vì tôi đã sớm xác định con đường tiếp theo mà mình sẽ đi", ông Sáu tâm sự.

Tìm thị trường ngách

Với một doanh nghiệp mới, thương hiệu mới, nam doanh nhân trẻ tuổi cho biết rất vất vả để tiếp cận khách hàng, chưa kể thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, chi phí để truyền thông, marketing ngày càng lớn.

Vị doanh nhân xác định từ đầu không thể phát triển tại các thành phố lớn, các khu vực trung tâm, vì đó là sân chơi của các đại gia trong ngành. Thay vào đó, công ty hướng tới những vùng ven, nơi có nhu cầu xây dựng nhà xưởng lớn nhưng với chi phí thấp hơn. Anh tìm kiếm khách hàng ở các tỉnh miền Trung, miền Tây và các tỉnh Tây Bắc. Chiến lược này đã giúp ông gặt hái được những thành công ban đầu.

"Xu hướng dịch chuyển khu công nghiệp và các nhà xưởng về các tỉnh sẽ ngày càng lớn, do khu vực trung tâm không còn nhiều quỹ đất. Phân khúc khách hàng của chúng tôi là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy giá trị mỗi công trình không quá lớn, nhưng đó là tệp khách hàng còn đang bỏ ngỏ. Tôi muốn doanh nghiệp của mình sẽ có những bước đi chậm nhưng chắc và bền vững", doanh nhân Hoàng Văn Sáu cho biết.

Phối cảnh một dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng Dubai thi công.

Lựa chọn phân khúc ít tiền, nhưng ông chủ của Công ty Cổ phần xây dựng Dubai luôn khuyến khích nhân viên của mình sáng tạo và dốc hết tâm huyết cho mỗi công trình. Bởi theo ông, không có con đường nào truyền thông hiệu quả nhất bằng chính chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Vị doanh nhân chia sẻ: "Chúng tôi không có lợi thế về tiềm lực vốn hay công nghệ, vì vậy công ty tập trung vào bài toán dịch vụ để mang lại quyền lợi cao nhất cho khách hàng, như tăng thời gian bảo hành, tính toán thiết kế kỹ lưỡng, đặc biệt là tìm ra những giá trị tối ưu nhất cho khách hàng. Khi bạn có ý thức tốt hơn về việc tạo ra một sản phẩm chất lượng, tự khắc khách hàng sẽ tìm đến bạn. Đó cũng chính là cầu nối đưa chúng tôi đến với rất nhiều chủ đầu tư khác".

Doanh nhân Hoàng Văn Sáu chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp trên một chương trình truyền hình.

"Hiện nay nhiều doanh nghiệp lao đao vì đại dịch Covid-19, nhưng công ty của vẫn hoạt động ổn định bởi các khách hàng đều thuộc những khu vực ít bị ảnh hưởng và không mấy biến động", Hoàng Văn Sáu nói.

Trong thời gian này, ngoài việc duy trì kinh doanh, ông cho biết sẽ tập trung phát triển đội ngũ nhân sự để nâng cao chất lượng phục vụ cũng như sẵn sàng tăng tốc khi cơn khủng hoảng qua đi.

Phạm Mây