Đám cưới phương Tây thường lãng mạn và sinh động nhưng có ai biết rằng, họ cũng tồn tại những "phong tục ngầm" để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Đặt đồng xu vào giày cô dâu

Đồng xu sẽ được người cha của cô dâu đặt vài giày của con gái trước khi lên xe hoa về nhà chồng. Nó tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và sự giàu có cho các cặp vợ chồng mới cưới.

Đi trăng mật ngay sau đám cưới

Trước đây, các cặp đôi thường tổ chức tuần trăng mật ngay sau khi bữa tiệc cưới kết thúc. Trước khi rời đi, cô dâu sẽ tung bó hoa cầm tay cho những người thân quen chưa lập gia đình để trao may mắn. Đó là một nghi thức quen thuộc trong đám cưới truyền thống và vẫn được áp dụng đến ngày nay.

Những chiếc xe trang trí đầy hoa, bóng bay với nhiều màu sắc lãng mạn, ngọt ngào, đợi cô dâu và chú rể tay trong tay đưa nhau đến địa điểm trăng mật.

Đặt món quà giá trị bên trong bánh cưới

Thủ tục này có từ thời nữ hoàng Victoria, những món quà nhỏ sẽ được người thân của cô dâu chú rể đặt bên trong bánh cưới. Ẩn sau chiếc bánh kem màu trắng quyến rũ kia là tài sản có giá trị lớn, cặp đôi sẽ lấy chúng ra trước khi cắt bánh mời mọi người.

Nghi lễ này còn có tên gọi là “cake pull” tạm dịch là lễ cắt bánh cưới.

Viết thư cho đối phương vào đêm trước đám cưới

Thường thì cô dâu và chú rể viết thư tình cho nhau, những bức thư viết tay được đặt trong một chiếc hộp và sẽ mở ra vào kỷ niệm 1 năm ngày cưới của họ.

Trồng cây thông

Theo truyền thống, cây thông là tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Theo đó cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau trồng cây thông 1 ngày trước khi đám cưới của họ bắt đầu.

Ở Hà Lan và Thụy Sĩ, các cặp vợ chồng sẽ trồng cây thông tại ngôi nhà mới như một phần của buổi lễ cưới để chúc may mắn.

Làm lạnh một lát bánh cưới

Khác với ngày nay, cô dâu và chú rể sẽ chia tất cả số bánh cưới cho bạn bè và người thân, trong đám cưới cổ điển cặp vợ chồng trẻ sẽ giữ lại tầng trên cùng của bánh cưới cố gắng cấp đông chúng và lấy ra ăn cùng nhau vào lễ kỷ niệm 1 năm ngày cưới.

Đeo nhẫn hình con rắn

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng chiếc nhẫn cưới hình con rắn có đầu ngọc lục bảo đã từng xuất hiện vào trước lễ cưới của hoàng tử Albert con trai của nữ hoàng Victoria. Theo đó, sự cuộn tròn giống như tập quán săn mồi của con rắn mang ý nghĩa tượng trưng của tình yêu vĩnh cửu.

Không gặp nhau trước ngày cưới

Ngày nay, các cặp vợ chồng thường gặp nhau trước buổi lễ để có thể chụp ảnh cưới và chuẩn bị những công việc liên quan đến hỷ sự. Ngược lại, đám cưới truyền thống các cặp cô dâu chú rể sẽ không gặp mặt nhau trước khi buổi tiệc cưới được tổ chức.

Tuần trăng mật 1 tháng

“Honeymoon” – trăng mật là từ được sử dụng phổ biến để chỉ kỳ nghỉ của hai vợ chồng sau đám cưới. Nó bắt nguồn từ nghi thức hai vợ chồng uống rượu lên men từ mật ong đều đặn trong vòng một tháng (một chu kỳ mặt trăng) sau lễ kết hôn. Ngày nay, dù không còn mấy người làm theo tập tục đó nhưng cách gọi “trăng mật” vẫn được sử dụng để thể hiện sự ngọt ngào của tình yêu.

H.a (tổng hợp)