Thương vụ trị giá 253 triệu USD trả bằng tiền mặt bởi LONGi Solar, công ty con của LONGi, tập đoàn lớn chuyên về năng lượng mặt trời trụ sở tại Trung Quốc. Theo đó, LONGi Solar đang chuẩn bị mua 100% cổ phần của công ty Năng lượng mới Ningbo Yize (Ninh Ba Yize), sở hữu nhà máy sản xuất thiết bị quang điện tại Việt Nam.

Nhà máy chính của Ningbo Yize đặt tại Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang, thuộc công ty con là Vina Solar. Đây là nguồn sản xuất module và tế bào quang điện quy mô lớn tại Việt Nam và Đông Nam Á. Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2014, Ningbo Yize (trụ sở Trung Quốc) chuyên sản xuất tế bào quang điện và module quang điện với công suất lần lượt là 3 GW và 7 GW mỗi năm.

Cũng theo thoả thuận này, LONGi Group sẽ trở thành cổ đông nắm quyền kiểm soát đối với Ningbo Yize.

Nhà máy của Ningbo Yize tại Việt Nam có công suất sản xuất các sản phẩm quang điện lớn.

Quy mô và lợi nhuận là những yếu tố khiến Ninh Ba Yize lọt vào tầm ngắm của LONGi. Trong ba quý đầu năm ngoái, Ninh Ba Yize có doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 3,3 tỷ đồng và 0,8 tỷ đồng. Tính đến tháng 9 năm ngoái, tổng tài sản đang quản lý của Yize đạt 443 triệu USD.

Chủ tịch LONGi Li Zhenguo cho biết, việc lựa chọn thị trường Việt Nam để mở rộng còn dựa trên các ưu thế về chi phí sản xuất quang điện và chi phí lao động thấp so với nhiều quốc gia khác.

Đại diện LONGi bày tỏ tham vọng, thương vụ mua Ninh Ba Yize sẽ đẩy nhanh năng lực sản xuất ra quốc tế, cụ thể là thị trường Việt Nam, với các sản phẩm chủ lực là module, pin năng lượng mặt trời, từ đó nâng cao tính cạnh tranh và vượt qua nhiều rào cản thương mại.

Tập đoàn LONGi chuyên cung cấp các sản phẩm, giải pháp về năng lượng mặt trời.

Tập đoàn LONGi có trụ sở tại Tây An (Trung Quốc), thành lập năm 2000. Các sản phẩm kinh doanh chủ chốt bao gồm tấm silicon, tế bào quang điện, module năng lượng mặt trời silicon đơn tinh thể, giải pháp điện phân tán và hệ thống điện mặt đất.

Tính đến cuối năm 2019, các sản phẩm của LONGi như tấm silicon wafer, pin mặt trời và thành phần cấu tạo đạt công suất lần lượt là 36 GW, 10 GW và 16 GW. Ngoài LONGi Solar, Tập đoàn LONGi còn sở hữu các công ty con như LONGi Silicon, Năng lượng sạch LONGi và Năng lượng mới LONGi.

Phong Vân