Nhà điều tra hàng không Victor Lannello cho biết vị trí chính xác của máy bay mất tích MH370 có thể được xác định và có đủ bằng chứng để triển khai cuộc tìm kiếm mới.

Theo Express, nhà điều tra Victor Lannello, người đã giúp giới chức Úc tìm kiếm chuyến bay mất tích của hàng không Malaysia chia sẻ với người sử dụng trang Reddit rằng ông tin ông sẽ chỉ ra được vị trí để triển khai cuộc tìm kiếm mới với MH370.

Ông Victor Lannello cho rằng ông tin có đủ bằng chứng để tái triển khai cuộc tìm kiếm máy bay.

Con đường phía Nam chạy qua cung số 7 gần vĩ độ 34,3S dường như cho thấy đây là nơi máy bay gặp nạn, nhà điều tra cho hay. Và địa điểm mà ông Victor Lannello nhắc đến nằm ở Ấn Độ Dương, cách phía Tây thành phố Perth, Úc gần 1000km.

Qua việc sử dụng các tiêu chí khoa học chính xác, nhóm điều tra của ông Victor đã xác định chính xác vị trí được cho là của MH370 nằm ở 34,3độ S 94 độ E.

Các tọa độ này phù hợp với việc máy bay hướng về phía Nam, nhà điều tra cho hay.

Đã 5,5 năm kể từ khi máy bay MH370 biến mất vào ngày 8/3/2014 chở theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

MH370 xuất phát từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để tới Bắc Kinh, Trung Quốc nhưng chưa đầy 40 phút sau khi cất cánh, máy bay đã ngừng liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Sau khi xuất hiện trên radar quân sự trong khoảng 1 tiếng nữa, máy bay biến mất hoàn toàn khỏi các radar khi ở khoảng 300km về phía Tây Bắc đảo Penang, Malaysia.

Sự biến mất của MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại và để lại nhiều giả thuyết khác nhau về sự biến mất bí ẩn này.

Trong số nhiều giả thuyết, có thông tin cáo buộc rằng cơ trưởng Zaharie Shah đã thực hiện vụ tự sát tập thể nhưng gia đình cơ trưởng một mực phản đối giả thuyết này.

Theo chương trình "Chuyến bay MH370" của kênh Channel 5, nhiều khả năng một ai đó đã lái máy bay cho đến khi nó kết thúc hành trình xấu số. Điều đó có nghĩa là MH370 có thể bị không tặc, và nghi phạm có thể là một thành viên phi hành đoàn, một hành khách hoặc thậm chí một người không có tên trong danh sách lên máy bay. Bằng chứng cũng cho thấy kẻ không tặc này không muốn máy bay được tìm thấy.

Chuyên gia hàng không David Gleave, Đại học Loughborough (Anh) đã phân tích hồ sơ tâm lý của một người như vậy. Ông nói với kênh Channel 5: "Nếu bạn nghiên cứu hồ sơ tâm lý của một ai đó muốn máy bay không được tìm thấy, thì người đó sẽ lái máy bay ra càng xa đất liền càng tốt".

"Chúng ta đã tìm kiếm khu vực đó. Nếu bạn rẽ trái về hướng Australia, bạn sẽ bay gần khu vực tìm kiếm hơn và các máy bay cứu hộ sẽ được điều đi. Tuy nhiên, nếu bạn đã lên kế hoạch trước và không muốn người ta tìm thấy máy bay thì bạn có thể rẽ phải để đi xa hơn về phía tây và cách xa Australia" - ông Gleave nói.

Tuy nhiên, một số người lại nghi vấn máy bay bị khủng bố, hoặc các tội phạm vô danh khác tấn công. Nhưng cho đến nay vẫn chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Madagascar và Reunion nhưng chẳng có bằng chứng thuyết phục nào chỉ thấy nơi máy bay rơi.

Ngoài ra, một số giả thuyết cho rằng MH370 đã rơi xuống rừng Campuchia và có những đội tìm kiếm đã vào khu vực rừng này tìm kiếm hồi năm ngoái nhưng cũng chưa có kết quả.

Xem thêm >> Bí ẩn sự mất tích của MH370: Thông tin gây sốc về việc nhà điều tra máy bay bất ngờ bị cảnh sát tra vấn