Tại phiên tòa, người chồng đẩy vợ ngã tử vong cho rằng mình bị oan, không có hành vi như cáo buộc của VKSND TP.HCM.

Ngày 13/6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đoái Phước Thiện (SN 1984 tại Cà Mau) 16 năm tù về tội giết người.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, vụ án này đã trải qua nhiều phiên xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm, sau đó vụ án điều tra, truy tố xét xử theo một tội danh khác. Tại phiên xử này, bị cáo Thiện cho rằng mình bị oan, không có hành vi như cáo buộc.

Đai diện VKS giữ quyền công tố tại phiên xử nhấn mạnh với bị cáo Thiện: Khi vụ án xảy ra chỉ có bị cáo và nạn nhân là vợ của bị cáo. Nay nạn nhân đã chết không có lời khai nhưng biên bản pháp y chính là bằng chứng, là lời khai thuyết phục nhất về những gì lúc đó xảy ra, chứ không phải bị cáo muốn khai thế nào cũng được.

Đồng tình với VKS, toà cũng cho rằng bị cáo không thành khẩn nên không xem xét giảm nhẹ một phần án cho Thiện...

Cụ thể, các cơ quan chức năng xác định trong lúc cãi nhau, Thiện đã nhiều lần dùng tay xô mạnh chị My - vợ của Thiện bị va đập đầu vào tường gây chấn thương. Trong đó có lần Thiện xô ngã chị My bật ngửa ra sau, gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, Thiện không thành khẩn khi chỉ khai nhận xô ngã chị My một lần là không đúng, trái với kết quả giám định pháp y và văn bản giải thích cơ chế hình thành thương tích trên cơ thể nạn nhân. Theo các kết luận, Thiện đã hơn một lần tác động mạnh vào người nạn nhân bằng một lực mạnh để đầu nạn nhân va đập vào vật tày dẫn đến chấn thương sọ não gây ra cái chết.

Cũng có mặt tại phiên tòa, tuy đau lòng trước cái chết của con gái nhưng cha vợ của Thiện vẫn xin giảm án cho con rể và không yêu cầu bồi thường về dân sự. Còn bị cáo Thiện trước khi nói lời sau cùng đề nghị toà cho phép mình quay lại phía cha vợ để nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, khi được phép, diễn biến của việc xin lỗi của bị cáo này diễn ra trong chớp nhoáng, chỉ vài giây.

Theo cáo trạng trên báo Tiền Phong, Thiện và vợ cùng sinh sống tại phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9. TPHCM). Đêm 10/4/2017, Thiện cho em trai mượn nhà để mời bạn bè về uống rượu gây ồn ào không ngủ được nên vợ Thiện kêu cả nhóm đi nơi khác nhậu.

Không đồng tình với thái độ của vợ nên khi hai vợ chồng vào phòng ngủ cãi vã, Thiện dùng hai tay xô vợ ngã về phía sau, đầu đập vào vách tường. Sau đó thấy vợ ôm gối ngủ bình thường nên Thiện không để ý rồi mở máy tính bảng ra xem phim hài.

Đến 2h ngày 11/4/2017, Thiện quay sang thấy vợ nằm bất động, người tím tái mới hốt hoảng nên đưa vợ đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Nguyễn Phượng (T/h)