Đoạn video được đăng lên Facebook vào ngày 1/12 bởi Serge Kavry, một nhân viên của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới sống ở vùng Viễn Đông thuộc Nga.

Kavry cho biết ông đã thu được video từ nhóm các dân tộc thiểu số bản địa ở vùng Chukotka. Các chuyên gia cảnh báo việc phun sơn lên lông của con gấu có thể khiến nó mất khả năng săn mồi và đe dọa tới tính mạng.

Việc bị sơn lên người cho thấy có thể con gấu đã xuất hiện tại các khu vực đông dân cư.

Chi nhánh Nga của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đã công bố một báo cáo vào tháng 8 cảnh báo rằng cư dân của ngôi làng ven biển Ryrkaipiy ở Chukotka đã bắt đầu "gặp gấu Bắc cực gần khu dân cư".

Anatoly Kochnev, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết dù loại sơn đen này có khả năng rửa sạch, nhưng con gấu Bắc cực có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng lớp lông của nó để ngụy trang trong khi săn bắn.

Vào tháng 2/2019, chính quyền quần đảo Novaya Zemlya tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi hơn 50 gấu Bắc cực xâm chiếm các khu dân cư của con người. Người dân tại đây hoảng hốt khi bắt gặp những con gấu chạy giữa đường, lục lọi các thùng rác và lẻn vào nhà dân.

Gấu Bắc cực được liệt kê vào danh sách "dễ bị tổn thương" bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Hiện tượng tan băng đang đe dọa tới môi trường sống của loài này.

Một báo cáo môi trường vào năm 2015 cho thấy có "khả năng cao" số lượng gấu Bắc cực toàn cầu sẽ giảm hơn 30% trong vòng 35-40 năm tới.

Huy Vũ

Theo CNN