Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị bệnh viện Bạch Mai phối hợp lập danh sách người đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện này từ ngày 10/3.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp tìm bệnh nhân đã khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3. Ảnh: Tiền Phong

Tờ Kinh tế & đô thị đưa tin, ngày 26/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã cùng lúc ban hành 3 văn bản liên quan đến công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai sau khi phát hiện 3 người trong bệnh viện mắc Covid-19.

Văn bản nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị bệnh viện Bạch Mai phối hợp lập danh sách người bệnh khám, chữa bệnh tại Bệnh viện từ ngày 10/3. Căn cứ theo địa chỉ người bệnh, bệnh viện Bạch Mai có văn bản thông báo và gửi danh sách của người bệnh tới các tỉnh/TP để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Cùng ngày, cơ quan này cũng có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương báo cáo việc rà soát và lập danh sách toàn bộ nhân viên làm việc (người hành nghề, người làm việc) tại bệnh viện Bạch Mai tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý từ ngày 10 - 26/3.

Đồng thời, ở công văn tiếp theo Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh tại chỗ toàn bộ người bệnh theo tuyến đã được phê duyệt và hạn chế tối đa chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với người bệnh vượt quá khả năng điều trị tại tuyến tỉnh, khi chuyển tuyến ưu tiên chuyển đến các bệnh viện đầu ngành đã được quy định. Trường hợp đặc biệt, người bệnh bắt buộc phải chuyển tuyến đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ các quy định phòng hộ cá nhân, tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

Theo Zing.vn, liên quan tới tình hình dịch Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thành lập Tổ Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (viết tắt là Tổ Công tác), gồm 15 thành viên.

Tổ công tác do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, làm tổ trưởng, chủ trì tham gia chống dịch tại ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai.

Tổ công tác có vai trò giúp Ban Chỉ đạo quốc gia điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, điều tra ca bệnh Covid-19 đã xác định và ca bệnh mới, điều hành xử lý môi trường tại bệnh viện Bạch Mai.

Ngoài ra, tình hình ở bệnh viện Bạch Mai phải được báo cáo định kỳ trước 17h hàng ngày hoặc đột xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống dịch đã triển khai.

Trước đó, UBND Hà Nội cũng có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội và bộ Y tế về việc cần thông báo ngay cho người dân đã đến bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh ho khan, sốt, khó thở...

Thanh Tùng (T/h)