Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, số binh sĩ Mỹ ở lại Syria sẽ lên tới 600, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 10 vừa qua đã thông báo rút quân khỏi Đông Bắc Syria, động thái bị chỉ trích nặng nề là mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd tại đây.

Mỹ duy trì 600 binh sĩ tại Syria. Ảnh: Reuters

Trong một bước đi nhằm xoa dịu các lực lượng người Kurd, từng là nòng cốt trong cuộc chiến chống IS của Mỹ tại Syria, nước này sau đó thông báo tiếp tục duy trì một lượng nhỏ binh ở phía Đông Syria để bảo vệ các mỏ dầu. Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu cũng thông qua các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các hoạt động nhằm tạo ra một khu vực được gọi là Vùng an toàn ở biên giới Syria nhằm ngăn chặn các tay súng nổi dậy người Kurd. Theo Thỏa thuận ngừng bắn đạt được dươi sự thúc đẩy của Nga, các lực lượng người Kurd đã phải rút khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)

Theo Sputnik

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Từ khóa

quân Mỹ ở Syria Mỹ không rút quân. bảo vệ các mỏ dầu tình hình Syria Tổng thống Trump