Thất bại của U18 Việt Nam ở giải Đông Nam Á và quyết định từ chức của HLV Hoàng Anh Tuấn khiến nhiều người phải suy nghĩ. Thất bại là một chuyện nhưng NHM nghĩ tới những viễn cảnh tồi tệ hơn…

U18 Việt Nam đã phải dừng bước ở vòng bảng giải U18 Đông Nam Á ngay tại sân nhà sau trận thua U18 Campuchia 1-2. Đây là cái kết nghiệt ngã nhất trong những kịch bản có thể xảy ra ở lượt trận cuối bảng B. Đó là việc thầy trò Hoàng Anh Tuấn không thể định đoạt cơ hội của chính mình dù được U18 Thái Lan "trợ giúp" (thắng U18 Malaysia 1-0 ở trận cùng giờ).

Nói như HLV Hoàng Anh Tuấn, đây là thất bại không thể bào chữa. Đến NHM bóng đá nước nhà cũng phải thừa nhận U18 Việt Nam không xứng đáng đi tiếp sau màn trình diễn quá nhạt nhòa ở giải năm nay. Và sau trận, ông Tuấn đã từ chức…

Quyết định từ chức của HLV Hoàng Anh Tuấn khiến nhiều người phải suy nghĩ. Chỉ cách đây ít năm thôi, đội bóng trẻ do ông Tuấn dẫn dắt đã gây địa chấn châu Á với chiến tích vào bán kết giải U19, đồng thời đoạt vé dự VCK U20 thế giới (năm 2017). Và chỉ sau 2 năm, U18 Việt Nam với các nhân tố mới đã thất bại ở giải Đông Nam Á, thậm chí để thua cả Campuchia, quốc gia vốn vẫn luôn bị đánh giá thấp ở khu vực.

Đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam để thua Campuchia ở một giải đấu chính thức thuộc khu vực. Thất bại là một chuyện nhưng NHM nghĩ tới những viễn cảnh tồi tệ hơn. Đó là khoảng trống lớn lao phía sau lứa thế hệ của Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng…

Thực ra, đây là vấn đề của mọi nền bóng đá, kể cả những cường quốc như Brazil, Anh, Đức, Pháp, Hà Lan hay Italia. Có thời điểm họ thống trị thế giới với lứa thế hệ rất tài năng. Nhưng cũng có thời điểm họ rơi vào cuộc khủng hoảng và đi xuống một cách khó hiểu. Hay như ở Barcelona, đội bóng này không còn sản sinh ra những tài năng sáng giá như trước và giờ phải dùng ngân sách để duy trì vị thế. Bóng đá Việt Nam cũng vậy! Sau lứa thế hệ của Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, một khoảng trống đã xuất hiện.

Nói thất bại của U18 Việt Nam ở giải năm nay là sự thức tỉnh cũng đúng bởi NHM đã lầm khi tin rằng nền bóng đá nước nhà đã thay đổi toàn diện. Những thành tích vang dội của lứa U20, U23 và ĐTQG từ công tác đào tạo trẻ trong hơn 2 năm qua thực sự đã mang lại nguồn cảm hứng rất lớn nhưng đấy là thành công của 1-2 thế hệ.

Thất bại của U18 Việt Nam ở giải năm nay không bất ngờ bởi ở 2 giải U18 Đông Nam Á trước đó, chúng ta cũng đều dừng bước ở vòng bảng. Không chỉ U18 Việt Nam gây thất vọng, chỉ ít ngày trước, một đội bóng khác của Việt Nam là U15 của HLV Đinh Thế Nam cũng bị Malaysia loại ở bán kết giải Đông Nam Á. Tính ra, trong 5 giải gần nhất ở cấp độ U15 và U18 Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam chỉ 1 lần vượt qua vòng bảng.

Những thất bại liên tiếp ở cấp độ trẻ đặt ra câu hỏi về công tác đào tạo trẻ và tuyển chọn tài năng cho các tuyển trẻ quốc gia. Có thể nhận thấy trong 2 năm qua, tuyển U23 và ĐTQG Việt Nam của HLV Park Hang-Seo gần như không có được sự bổ sung nào từ tuyến trẻ. Những cầu thủ được đôn lên dự SEA Games 30 thực chất đa phần là những cầu thủ từng dự VCK U20 World Cup 2017.

Chất lượng khác biệt là điều dễ nhận thấy! Khó có thể tìm ra cầu thủ nổi bật nhất trong lứa U18 dự giải U18 Đông Nam Á năm nay. Thậm chí, các cầu thủ còn gặp vấn đề về tâm lý thi đấu dẫn tới những thất bại không đáng có.

Chẳng nói đâu xa, hãy cứ nhìn đội U22 mà HLV Park Hang-Seo đang chuẩn bị cho SEA Games 30 và VCK U23 châu Á 2020. Nếu gạt bỏ một số tuyển thủ đã lên ĐTQG như Quang Hải, Văn Hậu, Tấn Sinh, Thành Chung hay Đức Chinh… tập thể này rõ ràng không thể sánh với lứa thế hệ trước, từ tâm lý thi đấu tới các vấn đề về chuyên môn.

Đây là vấn đề chung của mọi nền bóng đá. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đòi hỏi những lứa cầu thủ chất lượng được sản sinh ra một cách đều đặn. Những khoảng trống xuất hiện là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, mọi thứ sẽ được khắc phục ít nhiều nếu công tác đào tạo trẻ được tăng cường một cách bài bản và có hệ thống.

Khó có thể buông lời chỉ trích U18 Việt Nam và HLV Hoàng Anh Tuấn ở giải năm nay bởi họ đã nỗ lực hết mình. Nhưng để giành chiến thắng và thành công, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Thành công ở những giải đấu trẻ luôn mang lại những tín hiệu tích cực nhưng nó không phải sự bảo đảm chắc chắn cho một tương lai tươi sáng. Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam có nhiều tập thể thi đấu rất ấn tượng ở lứa trẻ nhưng lại không thể hiện được mình sau này khi lên tuyển U23 và ĐTQG. Vấn đề đáng bàn là bóng đá Việt Nam cần làm gì để giúp các cầu thủ trẻ tiến bộ và trưởng thành. Sẽ là thất bại thực sự nếu họ không thể phát huy khả năng của mình để trở thành trụ cột của ĐTQG sau này…