Bộ Giao thông Vận tải Malaysia (JPJ) đã thu tổng cộng 279.000 USD phí đăng ký dán kính ôtô với độ tối trên mức cho phép. Những người đăng ký đều đưa ra lý do liên quan tới an toàn và sức khỏe.

Theo quy định của Malaysia, kính chắn gió ôtô phải có độ xuyên sáng 70%. Ảnh: Allstar Glass

Trước đây, chính phủ Malaysia có quy định cụ thể độ mờ của vật liệu dán kính ôtô. Cụ thể như kính chắn gió và kính cửa sổ bên tài xế và lái phụ phải có độ xuyên sáng (VLT) là 70% và 50%, kính hậu và kính cửa sổ sau có mức VLT ít nhất là 30%.

Nhưng đã có những thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân. Người sử dụng ôtô ở Malaysia muốn dán phim cách nhiệt tối màu để ngăn ánh nắng chiếu vào cabin, ảnh hưởng tới nội thất xe cũng như sức khỏe con người.

Từ 8/5 vừa qua, luật mới cho phép các chủ xe cá nhân có thể dán kính hậu và kính cửa sổ phía sau với độ tối tùy thích, tức có thể đen hoàn toàn. Quy định vẫn giữ nguyên với kính chắn gió và kính cửa sổ phía trước.

Tuy nhiên, mỗi đơn đăng ký được phê chuẩn chỉ có hiệu lực trong hai năm, và các chủ xe phải đăng ký lại khi hết thời hạn. Có một hội đồng xét duyệt đơn đăng ký và kiểm tra dữ liệu từ cảnh sát giao thông, đảm bảo tài xế có lịch sử lái xe không vi phạm hay liên quan tới pháp luật. Đặc biệt, những người muốn dán kính xe mờ với lý do liên quan tới sức khỏe không bị tính phí.

Mỹ Anh (theo Paultan, The Star)