Các đối tượng người nước ngoài đã cấu kết với nhóm người Việt Nam giả danh lực lượng chức năng gọi điện cho nạn nhân đe dọa, khủng bố tinh thần để các nạn nhân chuyển tiền cho nhóm này.

VTC đưa tin, ngày 23/5, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xét xử đối với 12 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Không tố giác tội phạm”.

Theo hồ sơ cáo trạng của cơ quan chức năng nêu rõ, tháng 5/2018 đến ngày 13/6/2018, một nhóm người Đài Loan do người đàn ông tên K. (chưa rõ lai lịch) đã thông qua ứng dụng gọi điện bằng VoIP trên mạng internet đã tìm kiếm thông tin cá nhân của bà Lê Thị H., Hồ Thị Ph., Nguyễn Thị Th., Nguyễn Bích L. và ông Võ Khắc H.

Nhóm người này đã bàn bạc kế hoạch rồi phân công nhiệm vụ từng người chủ động gọi điện thoại cho các nạn nhân, tự mạo danh các cơ quan thi hành pháp luật của Việt Nam như: Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, sau đó đưa ra các thông tin gian dối, liên quan đến các hoạt động phạm tội, rửa tiền nhằm gây sức ép về tinh thần khiến cho các cá nhân trên tin là thật. Sau khi các nạn nhân đã mắc bẫy, nhóm này yêu cầu các nạn nhân phải rút tiền từ tài khoản của mình để chuyển vào tài khoản do nhóm này yêu cầu. Tổng số tiền mà các nạn nhân đã chuyển cho nhóm đối tượng này lên đến hơn 5,5 tỷ đồng.

Theo Người Lao Động, sau khi xem xét nội dung, hồ sơ bản án, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt đối với: Chung Shao Teng (25 tuổi), Bian Zong Xun (36 tuổi) cùng bị tuyên phạt 12 năm tù, Chang Fu Lung (26 tuổi), Lo Yo Hsuan (22 tuổi, cùng là người Đài Loan) cùng lãnh 11 năm tù.

Bị cáo Huỳnh Hoàng Ân (27 tuổi) bị tuyên phạt 12 năm tù, Đinh Chí Quyền (31 tuổi) 11 năm tù, Trần Huỳnh Phúc (37 tuổi) 10 năm tù, Đoàn Văn Quân (39 tuổi) 9 năm tù, Nguyễn Minh Trương (29 tuổi) 8 năm tù, Lê Văn Sửu (35 tuổi, cùng quốc tịch Việt Nam) 5 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, 2 bị cáo Chang Sheng Ping (25 tuổi) và Chang Chia Pin (23 tuổi; người Đài Loan) bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm". Ngoài ra, tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng tuyên buộc các bị cáo khắc phục hơn 2 tỉ đồng cho người bị hại.

Đăng Khoa (T/h)