Trao đổi với VnExpress, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Kangaroo cho biết bài toán Tập đoàn đặt ra với sản phẩm này là một thiết bị lọc nước thông minh, dễ sử dụng, nhỏ gọn nhưng kiểu dáng phải tinh tế, sang trọng.

Với ông, Hydrogen Lux cũng là dấu mốc mới quan trọng trên hành trình 16 năm đồng hành cùng thị trường máy lọc nước Việt Nam của Kangaroo.

Ông Lại Trung Tùng tại một sự kiện giới thiệu sản phẩm.

- Dòng máy Hydrogen Lux vừa ra mắt sở hữu thiết kế khác biệt hẳn so với các thế hệ trước. Ý tưởng nào dẫn đến thiết kế này?

- Ý tưởng đến từ việc thu thập dữ liệu ý kiến phản hồi của khách hàng và khảo sát riêng của đội ngũ R&D. Chúng tôi nhận thấy người dùng muốn thiết bị lọc nước nhỏ gọn, dễ bài trí trong nhiều không gian như chung cư mini, khu văn phòng, hoặc căn bếp nhỏ... Các bà nội trợ cần máy dễ thay thế, sửa chữa. Có ý kiến lại thích chiếc máy tôn lên vẻ sang trọng trong gia đình, hài hòa với nội thất các căn hộ cao cấp... Tất cả những ý kiến, đóng góp của khách hàng khiến R&D trăn trở suốt 3 năm mới cho ra mắt dòng máy có thiết kế nhỏ nhất thị trường hiện nay. Kiểu dáng và công nghệ đã được Kangaroo đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế.

Hydrogen Lux được chúng tôi gọi trong nội bộ Kangaroo là một cuộc cách mạng về kiểu dáng và kết cấu bởi sự mới mẻ chưa từng có so với các dòng trước đó.

Nhìn từ bên ngoài, ít người nhận ra đây là chiếc máy lọc nước bởi nó chỉ nhỏ bằng 35% thiết kế trước đây, như chiếc CPU máy tính. Thiết kế nhỏ kéo theo kết cấu bên trong cũng phải đồng bộ và hoàn toàn khác biệt.

Các máy trước đây sử dụng cốc lọc có thể tháo rời và thay riêng lõi, hệ thống ống dẫn đấu nối khá phức tạp và mất thời gian để thay thế, lắp đặt. Với Hydrogen Lux, Kangaroo sử dụng thiết kế lõi đúc nguyên khối và cút nối nhanh tích hợp sẵn trên lõi lọc, chỉ với thao tác cắm và xoay là lắp đặt xong. Những người chưa từng tiếp xúc với máy lọc nước hay chưa bao giờ thay lõi đều làm được dễ dàng.

Máy lọc nước mới nhất của Kangaroo - Hydrogen Lux.

- Là người nghiên cứu tạo ra sản phẩm, ông thấy tự hào nhất ở đặc điểm nào?

- Các máy lọc nước thông thường sử dụng cảnh báo thay lõi thông qua thiết bị cảm biến lưu lượng: đo nước đi qua nó để xác định thời gian thay lõi. Ở dòng Hydrogen Lux, Kangaroo loại bỏ cảm biến đó và đo bằng thời gian tác động của bơm và thời gian tác động của phao gửi về, máy tự động so sánh các thông số đầu vào và đầu ra, nhờ các thuật toán sẽ tính được thời gian cần thay lõi. Thiết bị đơn giản nhưng cho kết quả cực kì chính xác và không có sai số, tôi rất tự hào về điều này

Một cải tiến đột phá khác là bình chứa chứa tích hợp đèn UVC ở mức 180nm để tia này phát huy tác dụng diệt khuẩn cao. Trong khi đó, các máy lọc nước thông thường mới chỉ ứng dụng tia UVA và UVB – loại tia sinh ra ozone khi công suất lớn và diệt khuẩn kém khi công suất nhỏ.

Kết cấu nguyên khối cũng có nhiều ưu điểm so với cốc lọc rời, phải vặn ren. Nguyên do là máy lọc nước phải chịu áp suất nước rất cao, khi vặn, ren có thể chặt hoặc lỏng tùy lực từ tay mỗi người. Lực vặn giữa phụ nữ với đàn ông, người khỏe - người yếu, hay tư thế vặn đều không đo đếm được, dẫn đến hiện tượng nứt cốc lọc, lệch cốc, hoặc lệch ren, phá vỡ cấu tạo ren, gây rò rỉ nước.

- Điều gì khiến ông và đội ngũ R&D cảm thấy khó khăn nhất trong quá trình nghiên cứu Hydrogen Lux?

- Tôi nghĩ rằng quá trình thuyết phục nội bộ là một khó khăn rất lớn. Bởi ý tưởng thiết kế chưa từng có ở bất kỳ dòng máy nào, tất cả mới dừng ở ý tưởng, R&D cũng chưa có bản mẫu để mọi người sờ thử, khiến nội bộ bàn bạc, thảo luận rất nhiều mới đưa ra sự đồng thuận.

Nhưng từ những nghi vấn, phản biện của đồng nghiệp đã giúp đội ngũ R&D khắc phục và cải tiến các chi tiết máy.

Tôi lấy ví dụ về kết cấu khớp nối đĩa xoay. Xuất phát từ việc muốn loại bỏ hiện tượng đóng lớp nhầy tại bề mặt các bình chứa khiến nước rò rỉ, trong khi cơ cấu đóng mở bằng lò xo cũ chưa tối ưu, R&D đã nghĩ đến cấu tạo khớp nối đĩa xoay. Hai đĩa gồm phần đặc và phần rỗng, khi xoay đĩa thì phần đặc che vào phần rỗng, giúp khóa chặt nước.

Từ những tiểu tiết như in ấn bề mặt, kiểu dáng và màu chữ, hình tổ ong trên bề mặt máy cần có chiều sâu, góc vát như thế nào, khe hở tiếp giáp phải thẳng mượt, cho đến màu sơn đồng bộ, kích thước lỗ đèn... đều trải qua quá trình tìm tòi, lên ý tưởng và thông qua hội đồng duyệt như vậy. Ngay cả việc tính toán để bỏ một con vít trên thân máy, làm sao để đảm bảo sự tinh tế mà máy vẫn vững chắc cũng là một bài toán cho R&D.

Tôi nhớ bản vẽ trình duyệt sản phẩm đã lên tới 8 mẫu. Cả hội đồng xem xét kỹ lưỡng tới từng chi tiết nhỏ nhất như con ốc, độ dài dây, cỡ ren...

Sau đó R&D dựng sản phẩm bằng tay để mô phỏng ý tưởng. Công đoạn này phải gia công cơ khí, tốn rất nhiều thời gian tìm nguyên liệu và công nghệ để lắp ghép các chi tiết. Chúng tôi dựng mẫu bị hỏng khá nhiều, hoặc ghép vào bị lệch, phải bỏ đi 3 mẫu và 1 bộ khuôn, tốn kém nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Nhưng đội ngũ R&D vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu cuối cùng là phải có được thiết kế hoàn hảo nhất, không để rò rỉ dù chỉ 1 giọt nước.

- Kangaroo định vị sản phẩm này ở tầm cao "đẳng cấp tiên phong", tại sao hãng tự tin vào slogan đó?

- Đẳng cấp đến từ những sáng kiến của chúng tôi được chứng nhận bởi cơ quan nhà nước, hội đồng khoa học. Kangaroo đã trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, công ty đầu tư nhiều thời gian, con người, tiền bạc để cho ra một sản phẩm mới. Chúng tôi liên tục ghi nhận phản hồi của khách hàng để nâng cấp thành các phiên bản cải tiến, nâng cấp trải nghiệm của khách hàng.

Tiên phong có hai nghĩa. Kangaroo tiên phong dẫn dắt thị trường thông qua hoạt động nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất tại Việt Nam và vươn mình sang thị trường quốc tế; kích thích các doanh nghiệp máy lọc nước cùng sáng tạo, đem nguồn nước tốt và khỏe cho người dùng.

Tiên phong ở đây cũng mang hàm ý Kangaroo tiên phong tự bảo vệ mình trước nguy cơ hàng nhái, hàng giả tràn lan. Chúng tôi đưa ra sản phẩm mới với kiểu dáng hoàn toàn khác biệt, ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất, khiến hàng giả khó bắt kịp; giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng.

- Sau 16 năm Kangaroo có mặt trên thị trường máy lọc nước, ông nhìn nhận thế nào về vai trò của thương hiệu với thị trường?

- Nói về thương hiệu cần nhắc tới cả quá trình dài Kangaroo kiên định với hướng đi đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và trải qua hành trình dài để giữ vững mục tiêu đó.

Tôi tin rằng người tiêu dùng là vị trọng tài công tâm nhất đánh giá chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu. Họ dùng và cảm nhận máy lọc nước có bền hay không, nước có sạch, có "ngon" không. Thời gian đó tính bằng nhiều năm, chứ không phải vài tháng.

16 năm có mặt và trở thành đơn vị dẫn đầu trong thị trường máy lọc nước chính là lời khẳng định Kangaroo có hướng đi đúng đắn, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu người dùng.

- Đơn vị xây dựng tầm nhìn và mục tiêu gì để khẳng định vị thế dẫn dắt?

- Kangaroo đề ra tầm nhìn đến 2020 sẽ trở thành doanh nghiệp số 1 Đông Nam Á về máy lọc nước, với mong muốn mang lại nguồn nước sạch và nước khỏe cho người dân Việt Nam cũng như toàn Đông Nam Á.

Để đạt mục tiêu đó, Kangaroo luôn giữ phương châm: lấy chất lượng sản phẩm làm thước đo giá trị và lấy ý kiến khách hàng làm kim chỉ nam trong sản xuất, cải tiến chất lượng. Từ trải nghiệm của khách hàng, chúng tôi lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dùng và các nhà phân phối, rồi cố gắng hiện thực hóa nhiều nhất có thể, từ đó các sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính ứng dụng cao, bám sát thực tiễn.

Kangaroo đã mở 5 chi nhánh tại Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines và Indonesia, từng bước chào bán sản phẩm và hướng tới chiếm lĩnh lòng tin của người dân Đông Nam Á.

Minh Chi