Tại một tiệm đồ cũ, người phụ nữ may mắn nhất thế giới đã bỏ túi nghìn tỷ khi rinh về bức tranh trừu tượng nổi tiếng của danh họa thiên tài Jackson Pollock.

Cách đây không lâu có một anh chàng may mắn sở hữu chiếc bình cổ từ thời vua Càn Long có giá cả chục triệu đô.

Nhưng trước đấy có một người phụ nữ còn may mắn hơn khi chỉ bỏ ra 100 nghìn nhưng mang về túi cả nghìn tỷ.

Teri Horton đã mua một bức tranh tại một cửa hàng đồ cũ tại California những năm 90 chỉ với giá 5 USD (khoảng 120 nghìn VNĐ).

"Bức tranh trông thật kì quặc với những nét vẽ nguệch ngoạc như đứa trẻ", Teri thầm nghĩ.

Ban đầu, Teri nghĩ rằng đây có vẻ là một bức tranh ngu ngốc, nhưng lại vẫn muốn mua nó để tặng cho một người bạn đang trải qua nhiều thăng trầm.

Một thời gian sau, cô cùng với giáo viên mỹ thuật của mình có một bữa gặp gỡ tại căn hộ của mình, dự định chơi ném phi tiêu lên bức tranh kia.

Thế nhưng sau khi nhìn thấy bức tranh, vị giáo viên đã cảnh báo cô ấy rằng: "Dường như là em đang sở hữu một bức của danh họa Jackson Pollock đấy!"

Teri hỏi lại: "Jackson Pollock là ai?".

Sau đó vị giáo viên đã giải thích với cô về vị danh họa nổi tiếng này và đã đưa bức tranh cho nhiều chuyên gia nghệ thuật thẩm định. Điều ngạc nhiên rằng đây chính là tác phẩm để đời của đại danh họa được định giá 50 triệu USD.

Không cần phải bàn cãi nhiều, chắc chắn cuộc đời của Teri sẽ hưởng sung túc đến cuối đời.

Lackson Pollock (1912-1956) là họa sĩ người Mỹ đầu tiên đi theo trường phái trừu tượng, ông sử dụng rất nhiều dụng cụ kỳ dị, những vết mực rơi rớt để vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Những vật dụng dùng để vẽ của ông có thể là một cây cọ lớn, chổi, ca nhựa, hay thậm chí là cả một con gà nhúng sơn rồi quăng vào tấm vẽ mà không cần giá đỡ.

Việc duy nhất ông làm là trải tấm vải xuống sàn và "vung vẩy" đôi tay nghệ thuật của mình.

Những gì thể hiện trong tranh của Pollock là tiếng nói của hội họa, có thể diễn giải bằng chữ, bằng thị giác, bằng thính giác, bằng xúc giác giữa người nghệ sỹ và người thưởng tranh.

Minh Anh