Theo chủ xe, dù đã cung cấp đầy đủ giấy tờ xuất xứ của hàng hóa, nhưng hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp vẫn giữ xe mà không thông báo lý do.

Clip: Kỳ lạ trong việc xử lý xe le của kiểm lâm huyện Ea Súp (!?)

Chiều 17/5, ông Phạm Quang Vinh, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã nhận báo cáo của hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, về việc bắt giữ xe chở le gần 10 ngày.

Theo ông Vinh, việc cơ quan kiểm lâm giữ xe và lâm sản là do khi kiểm tra, hồ sơ còn thiếu bản chính của bản kê lâm sản và bản sao hồ sơ nguồn gốc lâm sản. Đây là hành vi vi phạm thủ tục hành chính trong quản lý rừng, sử dụng rừng, mua bán vận chuyển lâm sản và có mức phạt từ 500 đến 1 triệu đồng.

"Sau khi lực lượng kiểm lâm đi xác minh, xác định nguồn gốc số le vận chuyển trên xe là hợp pháp, lãnh đạo Sở và Chi cục cũng đã yêu cầu hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phải họp, kiểm điểm, chấn chỉnh phương pháp làm việc vì gây rắc rối, phiền hà cho người dân”, ông Vinh thông tin.

Trước đó, ông Phan Lạc Kiên, SN 1978, ngụ xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, có phản ánh về việc lực lượng kiểm lâm huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang giữ của ông xe hàng chở le gần 10 ngày không rõ lý do.

Theo ông Kiên, chiều 8/5, ông được bà Lô Thị Mùi, ngụ thôn 7, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk thuê chở lô hàng le từ huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông về Ea Súp.

Đến khoảng 17h chiều cùng ngày, khi xe ông dừng ở thôn 6, xã Ia Jlơi chuẩn bị bỏ hàng, thì bất ngờ một số cán bộ kiểm lâm của huyện Ea Súp đến yêu cầu kiểm tra hiện trường. Mặc dù, đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ xe, cũng như hàng hóa trên xe, nhưng lực lượng kiểm lâm vẫn yêu cầu ông Kiên đưa xe về UBND xã Ia Jlơi để kiểm tra.

“Tôi không hiểu lý do gì mà lực lượng hạt Kiểm lâm yêu cầu tạm giữ xe của tôi mà không lập biên bản tạm giữ, cũng như không chứng minh được lỗi vi phạm. Gần 10 ngày nay, tôi chờ hạt Kiểm lâm xử lý biên bản tạm giữ xe để tôi về nhà. Nhưng các cán bộ huyện cứ đùn đẩy trách nhiệm. Gần 10 ngày qua xe tôi không chạy được, thêm vào đó tôi phải trả tiền cho tài xế, lơ xe thiệt hại mỗi ngày hơn 5 triệu đồng. Tôi vô cùng bức xúc với cách làm việc của Hạt kiểm lâm”, ông Kiên bức xúc nói.

Cũng theo ông Kiên, hạt Kiểm lâm huyện cho biết, hiện đang cử cán bộ đi xác minh nguồn gốc số le trên và đi xác minh việc trong 12 tháng gần đây ông có vi phạm lâm luật hay không.

Liên tục trong ngày 14/5 và 15/5 PV liên hệ với lãnh đạo hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp nhưng không tiếp xúc được vì "Mấy sếp đi vắng" (!?). Ông Bùi Xuân Long, cán bộ Thanh tra - Pháp chế (hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp) cho rằng, cả ông Hạt trưởng và Hạt phó đều không có mặt tại cơ quan.

Được biết, nhiều năm gần đây huyện Ea Súp được xem là khu vực nóng về tình trạng phá rừng, vận chuyển gỗ lậu trái phép. Điển hình, rạng sáng 5/10/2018 trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào huyện Ea Súp và bắt 4 xe cỡ lớn chở đầy gỗ lậu tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp.

Sau khi bắt giữ những xe này, lực lượng công an thông báo cho hạt Kiểm lâm, thì lực lượng này mới biết và phối hợp xử lý.