Nguy cơ bùng phát Covid-19 buộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đình chỉ nhiệm vụ và cập cảng Guam để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn hơn 5.000 người, hải quân Mỹ thông báo hôm 26/3. Trong thời gian này, thủy thủ đoàn không được rời bến đỗ, lực lượng tại căn cứ Guam cũng không được tiếp cận tàu.

"Có thêm nhiều ca dương tính nCoV được ghi nhận trên tàu", tham mưu trưởng hải quân Mỹ Michael Gilday cho biết. Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết ít nhất 23 thủy thủ đã mắc Covid-19, nói rằng quân đội Mỹ có thể không công bố chính xác số người nhiễm nCoV trên USS Theodore Roosevelt vì lo ngại đối thủ khai thác điểm yếu.

USS Theodore Roosevelt di chuyển trên Thái Bình Dương hôm 24/3. Ảnh: US Navy.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly thông báo sẽ cho "kiểm tra 100% thủy thủ đoàn để bảo đảm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm", khẳng định chiến hạm này vẫn duy trì đầy đủ khả năng chiến đấu và có thể làm nhiệm vụ nếu cần thiết.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang có khoảng 800 bộ xét nghiệm, nhiều kit thử mới đang được chuyển đến. Những thủy thủ có triệu chứng sẽ được ưu tiên kiểm tra, sau đó là người tiếp xúc gần và các binh sĩ trực ban.

"Đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng. Chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để xác định và cách ly những trường hợp dương tính. Các ca nhiễm bệnh sẽ được chuyển đến bệnh viện hải quân ở Guam để điều trị nếu cần thiết", đô đốc Gilday nói, thêm rằng đến nay chưa có binh sĩ nào phải nhập viện.

Ba ca nhiễm nCoV đầu tiên trên USS Theodore Roosevelt được ghi nhận hôm 24/3. Đây là lần đầu hải quân Mỹ phát hiện ca người mắc Covid-19 trên chiến hạm được triển khai làm nhiệm vụ. Trước đó một số thủy thủ trên các tàu đang neo đậu tại cảng được xác nhận đã nhiễm virus.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam cách đây 18 ngày. Đô đốc Gilday cho biết các ca nhiễm trên tàu không liên quan tới chuyến cập cảng, nói rằng các vận tải cơ C-2 Greyhound từ căn cứ Mỹ trong khu vực thường xuyên đáp xuống USS Theodore Roosevelt nên rất khó xác định nguồn lây nhiễm.

Đô đốc Gilday khẳng định quan chức hải quân Mỹ đã xem xét cẩn thận trước khi tiến hành chuyến thăm Đà Nẵng, lưu ý vào thời điểm tàu Theodore Roosevelt ghé thăm, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 16 ca nhiễm nCoV, tất cả đều ở miền bắc và cách xa Đà Nẵng.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 529.000 ca nhiễm, gần 24.000 người chết và hơn 123.000 người đã hồi phục. Mỹ đã trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 83.000 ca dương tính nCoV và hơn 1.200 người chết.

Vũ Anh (Theo Business Insider)