Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được nguy cơ tù nhân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trốn thoát khỏi các nhà tù ở Bắc Syria là điều khiến Tổng thống Putin đặt nhiều nghi vấn.

Theo RT, Tổng thống Nga Putin bày tỏ nghi vấn về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được nguy cơ tù nhân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trốn thoát khỏi các nhà tù ở Bắc Syria.

"Tôi không chắc liệu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được việc này hay không - và trong bao lâu nữa. Đó thực sự là mối đe doạ cho chúng ta", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau tin Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào một nhà tù đang giam giữ các tay súng IS, vốn đang được dân quân người Kurd kiểm soát.

"Họ sẽ chuyển (các tay súng IS) đi đâu? Qua đất Thổ Nhĩ Kỳ hay nước nào khác? Chúng ta rõ ràng phải chuẩn bị các nguồn lực để ứng phó với vấn đề này", ông Putin nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 khởi động chiến dịch "Mùa xuân hoà bình" ở miền Bắc Syria với sự hỗ trợ của nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) thân cận. Ngày 10/10, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới và tấn công vào các thị trấn then chốt.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công khu vực biên giới của Syria

Ngày 11/10, máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria.

Hãng tin Anadolu cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới trong ngày thứ 3 kể từ khi phát động chiến dịch.

Trong khi đó, ở mặt trận khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành pháo kích các mục tiêu ở gần thị trấn Tel Abyad.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết các lực lượng của nước này đã tiến vào được 8km trong lãnh thổ Syria.

Cụ thể, ở thị trấn Tal Abyad là 8km và ở thị trấn Ras al-Ayn là 4km, trong khi các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bay sâu vào khoảng 30km trong lãnh thổ Syria.

Phó Tổng thống Fuat Oktay khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự này nhằm ngăn chặn “hành lang khủng bố” dọc biên giới giữa nước này và Syria, cũng như xây dựng một “vùng an toàn” cho người di cư Syria quay trở về.

Quân Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo sát tiền đồn của Mỹ

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào vị trí sát bên đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ gần thành phố Kobani của Syria hôm 11/10.

Đài CNN cho biết một quan chức Mỹ thạo tin tiết lộ đạn pháo đã bắn gần trúng nơi lực lượng Mỹ đóng quân, còn cách khoảng vài trăm mét. Thậm chí, trang Newsweek - nơi đưa tin đầu tiên về sự việc này, còn gọi đây là một vụ pháo kích nhầm của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng Mỹ tại Syria.

Theo thông tin ban đầu, phía Mỹ không có thương tích và không có dấu hiệu nào cho thấy đây là động thái có chủ ý.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận việc bắn vào quân đội Mỹ. Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết có một vòng tấn công gần vị trí tiền đồn nơi quân đội Mỹ đang ở. Lực lượng Mỹ sau đó đã chuyển đến một doanh trại gần đó với nhóm lực lượng lớn hơn.

Quan chức này cũng cho biết ngay sau vụ nổ, các máy bay phản lực Mỹ đã tuần tra khu vực để cố gắng xác định nguồn gốc và kết luận đây rất có thể là một quả đạn pháo. Các quan chức cho biết thông tin vẫn cần phải được xác nhận thêm.