Thách thức với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có hơn 700.000 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Riêng 7 tháng đầu năm 2019, có 79.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh số lượng doanh nghiệp đăng ký mở mới, 7 tháng đầu năm nay có 24.800 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Một trong những khó khăn chính khiến doanh nghiệp phải dừng hoạt động là vấn đề tài chính. Làm thế nào để có đủ nguồn vốn sản xuất kinh doanh, tối ưu dòng tiền, tiết kiệm tối đa chi phí là câu hỏi mà rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm.

Chị Phương Hoa - giám đốc một công ty may mặc nhỏ tại quận 2, TP HCM cho biết, với quy mô nhỏ, để cạnh tranh và có khách hàng, công ty luôn cố gắng giảm thiểu chi phí, hạ giá thành. Ngoài giảm chi phí thường xuyên như phí vận chuyển, thuê mặt bằng, tiền điện... công ty cũng tính đến phương án tiết kiệm khi nhập nguyên vật liệu về sản xuất, phí giao dịch ngân hàng.

"Chỉ tính riêng việc thanh toán cho đối tác và các bên khác, có tháng, công ty tôi đã mất phí đến tiền triệu", chị Hoa nói.

Trong khi đó, anh Hùng, chủ hai cửa hàng điện máy tại Long Biên, Hà Nội cho biết, khó khăn lớn nhất của công ty là vốn. Khi đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều, khả năng tiêu thụ sản phẩm ngày một khó khăn, doanh nghiệp khó xoay dong vốn kịp thời do còn nhiều hàng tồn kho.

"Chuẩn bị vào năm học mới, tôi muốn nhập thêm máy tính và một số mặt hàng cho mùa vụ kinh doanh mới mà chưa biết thu xếp tiền từ đâu", anh Hùng chia sẻ.

MSB là một trong những ngân hàng đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Lời giải từ phía ngân hàng

Trong những năm gần đây, nhiều ngân hàng liên tiếp đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ phần nào những vướng mắc về chi phí hay việc tiếp cận nguồn vốn. Có thể kể đến những giải pháp như cung cấp gói sản phẩm dịch vụ tài chính, sản phẩm chuyên biệt, nguồn vốn ưu đãi theo đặc thù ngành...

Gần đây, gói tài khoản M Business của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) được đánh giá là phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh. Đây là sản phẩm thiết kế dành riêng cho nhóm khách hàng này nhằm giúp tối ưu hóa dòng tiền và cung cấp vốn hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Sử dụng gói tài khoản, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi năm, hạn chế chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận.

Sau thời gian tìm hiểu, chị Hoa rất ưng ý khi tiết kiệm cho công ty khoản kha khá hàng tháng nhờ dùng M Business. Chị được miễn phí hoàn toàn khi chuyển tiền 24/7 sang ngân hàng khác, miễn phí toàn bộ trên ngân hàng điện tử, miễn phí rút tiền ATM cùng hạn mức chuyển khoản cao lên đến 5 tỷ đồng một ngày.

"Tôi còn có thể rút ngay tiền mới chuyển vào tài khoản mà không bị mất phí", chị cho biết.

Một ưu điểm khác của gói tài khoản này là chủ doanh nghiệp còn được cấp vốn theo hình thức hạn mức thấu chi không tài sản đảm phê duyệt trước lên đến một tỷ đồng với lãi suất vay chỉ từ 1,16% một tháng. Sử dụng M Business, anh Hùng đã có thể thu xếp nguồn vốn để nhập hàng ưu đãi cho đợt tới.

M Business có thủ tục đơn giản, chỉ một lần đăng ký sử dụng ngay ba sản phẩm, dịch vụ gồm tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ quốc tế và dịch vụ ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, khách hàng có thể chủ động theo dõi tài khoản, thanh toán hóa đơn tự động, giúp tối ưu việc quản lý tài chính. Chỉ cần thiết lập lệnh chuyển tiền định kỳ, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ trong tài khoản của khách hàng để thanh toán các hóa đơn điện hay cước viễn thông khi đến kỳ hạn theo thông tin mà khách hàng đã đăng ký.

"Sự thấu hiểu sẽ giúp ngân hàng đưa ra những sản phẩm, dịch vụ tiện ích, giúp doanh nghiệp tháo gỡ bớt khó khăn. Đi cùng khát vọng của doanh nghiệp, sẻ chia cùng những gian nan của họ, chúng tôi đồng hành cùng họ trong khát vọng vươn tầm", đại diện MSB cho biết.

Từ nay đến 31/10, khách hàng mở mới các gói tài khoản sẽ nhận một phần quà tại quầy trong chương trình "Quà tặng nhận liền, hoàn tiền cực chất" nhân dịp sinh nhật lần thứ 28 của ngân hàng. Khách hàng cũng có cơ hội nhận hoàn tiền lên tới 100%, tối đa 200.000 đồng, khi đăng ký sử dụng và sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn, nạp tiền tự động lần đầu với hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên.

Minh Anh